"Bí kíp" giúp bạn sống sót khi nhà cao tầng, chung cư bị cháy


"Bí kíp" giúp bạn sống sót khi nhà cao tầng, chung cư bị cháy


12/10/2015 - 20:28 (GMT+7)

Những cách sau đây sẽ giúp tăng khả năng sống sót của bạn nếu lỡ sống tại các tòa nhà cao tầng bị cháy.

1444636390-1444627548-300

Khi gặp hỏa hoạn trên các nhà cao tầng hoặc chung cư, cần bình tĩnh liên lạc ngay với lực lượng chữa cháy và tìm cầu thang bộ để thoát hiểm ngay lập tức.

Nếu bạn đang sống tại chung cư hay bất kỳ tòa nhà cao tầng nào tương tự, lúc gặp hỏa hoạn, bạn cần bĩnh tĩnh và nhanh chóng tìm cách liên lạ với lực lượng chữa cháy, sau đó bấm chuông báo động và tìm đến cầu thang bộ gần nhất để chạy xuống mặt đất.

Cũng theo Đại tá Tô Xuân Thiều, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, nếu chẳng may bị cháy quần áo, người dân cần ngưng chuyển động, lấy hai tay che mặt rồi nằm xuống, tiếp đó lăn qua lăn lại nhiều lần đến khi lửa tắt ngúm, bởi càng chạy gió thổi càng khiến lửa bốc cháy to hơn.

Đại tá Thiều cũng cho biết, các tòa nhà cao tầng hay chung cư quá 7 tầng đều phải lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ, thường xuyên. Tuy nhiên ông nhận thấy, nhiều nơi hệ thống này không hoạt động hoặc thậm chí là không có.

Ngoài ra, Đại tá Thiều còn khuyến cáo các hộ gia đình không nên cắm quá nhiều thiết bị điện trong cùng một ổ bởi dễ gây quá tải, chập cháy. Người lớn không nên hút thuốc và trẻ em không được chơi đùa gần các thiết bị phát điện hoặc dễ bắt lửa.

Cuối cùng, người dân khi xây dựng các tòa nhà cao tầng, ngoài việc phải thiết kế nhà thông thoáng với ngoài trời thì tại khu vực cầu thang phải có các ô thoáng thông gió. Ở các nhà cao tầng nên lắp đặt thêm một thang sắt phía bên ngoài đề khi xảy ra cháy có thể thoát ra ngoài.